มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ศูนย์การศึกษานอกที่ตั้ง ลำปาง นำโดยอาจารย์จรรยา โท๊ะนาบุตร จัดโครงการศึกษาดูงานและฝึกปฏิบัติจริงด้านเคมีวิเคราะห์อาหาร ณ สถาบันวิจัยเทคโนโลยีเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของวิชาเคมีวิเคราะห์อาหาร โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษาได้รับประสบการณ์ตรงจากการไปศึกษาดูงานและฝึกปฏิบัติจริงด้านเคมีวิเคราะห์อาหารนอกสถานที่ โดยมีกิจกรรมดังนี้ คือ การบรรยายหัวข้อการวิเคราะห์และการควบคุมคุณภาพทางเคมี การศึกษาดูงานเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ในการวิเคราะห์อาหาร ณ ห้องปฏิบัติการตรวจสอบและมาตรฐานอาหาร ศูนย์นวัตกรรมอาหาร และฝึกปฏิบัติกระบวนการแปรรูปน้ำผลไม้ (Makiang juice, mulberry juice, mango juice) และฝึกปฏิบัติการวิเคราะห์และการควบคุมคุณภาพทางเคมี เช่น การวัดค่า pH, ปริมาณกรด (Titratable acidity) และ Total soluble solid (TSS) ของวัตถุดิบ ระหว่างกระบวนการผลิต และผลิตภัณฑ์ โดยได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.นิอร โฉมศรี, ดร.ภัทราภรณ์ ศรีสมรรถการ, ดร.รัตนพล พนมวัน ณ อยุธยา, ดร.สุภาวดี แช่ม และคณะ เป็นวิทยากรครั้งนี้ มีนักศึกษาสาขาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ ชั้นปีที่ 2 เข้าร่วมกิจกรรมจำนวน 44 คน ในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2558 เวลา 8.30 – 17.00 น. ณ สถาบันวิจัยเทคโนโลยีเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา