เมื่อวันที่ 11 กรกฏาคม 2559 คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต จัดกิจกรรมสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช เพื่อสร้างจิตสำนึกให้กับเยวชน ชุมชน และบุคคลทั่วไปเข้าใจถึงความสำคัญและประโยชน์ของพันธุกรรมพืช ลูกหว้า และข้าวหอมมะลิแดง  ให้รู้จักหวงแหน รู้จักนำไปใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืน ทั้งนี้ ภายในกิจกรรม มีการ บรรยายพิเศษ เรื่องข้าว ซึ่งได้รับเกียรติจากวิทยากร ด้านข้าว จาก กรมการข้าว มาร่วมกิจกรรมให้ความรู้ในครั้งนี้ นอกจากนั้น ยังมีการ แสดงผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นงานวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์จากข้าวหอมมะลิแดงและลูกหว้า ตามโครงการพระราชดำริฯ (โครงการอนุรัษ์พันธ์พืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ )