โครงการฝึกอบรม หลักสูตร การพัฒนาบุคลากรเพื่อรองรับการดำเนินโครงการ Talent Mobility กลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร

หน่วยบริหารนวัตกรรมการวิจัย สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา จัดโครงการฝึกอบรม หลักสูตร การพัฒนาบุคลากรเพื่อรองรับการดำเนินโครงการ Talent Mobility กลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับอาจารย์ นักวิจัย ก่อนไปปฏิบัติงานร่วมกับภาคเอกชน เกิดการวิจัยและพัฒนานำความรู้ไปประยุกต์แก้ไขปัญหา ตอบสนองความสามารถในการผลิตให้กับภาคเอกชน และเป็นที่ปรึกษาให้กับภาคเอกชนได้ โดยมีบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศที่มีเครือข่ายกับภาคเอกชน และปฏิบัติงานร่วมกับภาคเอกชนในอุตสาหกรรมอาหาร จำนวน 40 คน เข้าร่วมอบรม ระหว่างวันที่ 18-22 , 25-27 มิถุนายน 2561 ณ โรงแรมสวนดุสิต เพลส มหาวิทยาลัยสวนดุสิต , โรงแรมศรีอู่ทอง แกรนด์ โฮเต็ล จ.สุพรรณบุรี และศึกษาดูงาน สวนดุสิตโฮมเบเกอรี่ , บริษัทซองเดอร์ ไทยออร์กานิคฟู้ดส์ และบริษัท สุพรรณคิวฟู้ดส์ จำกัด โดยได้รับเกียรติจาก นางสาวณปภร เจี้ยงเห้ง ผู้จัดการหน่วยบริหารนวัตกรรมการวิจัย มหาวิทยาลัยสวนดุสิต กล่าวต้อนรับผู้เข้าอบรม และได้รับเกียรติจากวิทยากร ดังนี้
วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน 2561 ณ ห้องกาหลา โรงแรมสวนดุสิต เพลส มหาวิทยาลัยสวนดุสิต
ผศ.ดร.พูลศักดิ์ โกษียาภรณ์ ผู้อำนวยการด้านนวัตกรรมการพัฒนากำลังคน สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมแห่งชาติ บรรยาย แนะนำโครงการ Talent Mobility และประโยชน์ของการเข้าร่วมโครงการ , นายพันธุ์เพิ่มศักดิ์ อารุณี ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านพัฒนาทรัพยากรบุคคล สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา บรรยาย แนวทางการสนับสนุนโครงการ Talent Mobility ของสำนักงานคระกรรมการการอุดมศึกษา , อาจารย์จันทร์จนา ศิริพันธ์วัฒนา และ ผศ.โรจนา ศุขะพันธุ์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต กิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ และบรรยายจรรยาบรรณในการปฏิบัติงาน จิตวิทยา และทักษะการสื่อสาร , รศ.ดร.พีระพงศ์ ทีฆสกุล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ บรรยายยุทธศาสตร์การวิจัยและการพัฒนานวัตกรรมในภาพรวม , ผศ.ดร.สุชาดา โทผล และ อ.จันทร์จนา ศิริพันธ์วัฒนา มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ชี้แจงการดำเนินกิจกรรมและข้อตกลงภายใต้โครงการฝึกอบรมฯ

วันอังคารที่ 19 มิถุนายน 2561 ณ ห้องกุมาริกา โรงแรมสวนดุสิต เพลส มหาวิทยาลัยสวนดุสิต

กิจกรรมเสวนา เรื่องการพัฒนางานวิจัยและนวัตกรรมในอุตสาหกรรมอาหาร โดย นายอิทธิชัย ยศศรี สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม , ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ , นางสาวพีชยา จิระธรรมกิจกุล สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ดำเนินการเสวนาโดย ผศ.ดร.สุชาดา โทผล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต

กิจกรรมถ่ายทอดประสบการณ์วิจัยร่วมกับภาคเอกชน โดย อาจารย์ชณิชา จินาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา , นางศุภลักษณ์ บุญรัตน์ ผู้ประกอบการโรงงานศุภลักษณ์ ดำเนินรายการโดย ผศ.ดร.สุชาดา โทผล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต

รศ.ดร.ประภาศรี เทพรักษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ บรรยายการคิดโจทย์วิจัยและการทำวิจัย Biotechnology บริบท 4.0

วันพุธที่ 20 มิถุนายน 2561 ณ ห้องกาหลา โรงแรมสวนดุสิต เพลส

ดร.พันธ์ณภัทร์ เศวตภาณุวงศ์ นักวิชาการอิสระ บรรยายเรื่องการบริหารจัดการอุตสาหกรรมอาหาร การจัดทำ Balance Scorecard โมเดลธุรกิจและแผนธุรกิจ , คุณพิมพ์ภิดา วิชญพิมพ์จุฬา สำนักงานคณะกรรมการกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) บรรยายกระบวนการมีส่วนร่วมเป็นเครือข่ายกับภาคเอกชน

วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2561 ณ ห้องกุมาริกา โรงแรมสวนดุสิต เพลส มหาวิทยาลัยสวนดุสิต

คุณจิรารัตน์ เทศะศิลป์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา บรรยายเรื่องการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป , รศ.ดร.วรรณวิบูลย์ กาญจนกุญชร นักวิจัยอาวุโส บรรยายเรื่องการจัดการวัสดุเหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมอาหาร , ศ.ดร.วิไล รังสาดทอง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ บรรยายเรื่องเทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์และการออกแบบ และนำผู้เข้าอบรมศึกษาดูงานห้องปฏิบัติการ ศูนย์ฝึกปฏิบัติการอาหารนานาชาติ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต

วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน 2561ณ ห้องกาหลา โรงแรมสวนดุสิต เพลส มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ดร.สุวลักษณ์ อัศวสันติ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย บรรยายเรื่อง การพัฒนาข้อเสนอโครงการวิจัยเพื่อเสนอขอทุน , ผศ.ดร.กัมปนาท วิจิตรศรีกมล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บรรยายเรื่อง การประเมินผลกระทบการวิจัยและการจัดการความรู้และถ่ายทอดเทคโนโลยีการอาหารเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์ และศ.ดร.วิไล รังสาดทอง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ บรรยายเรื่อง เทคนิคการเลือกและพัฒนาโจทย์วิจัยให้น่าสนใจ ความเป็นไปได้ของโครงการวิจัย และเทคนิคการนำเสนอการวิจัย

วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน 2561 ณ ห้องกาหลา และห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ โรงแรมสวนดุสิต เพลส มหาวิทยาลัยสวนดุสิต

รศ.ดร.ดวงหทัย เพ็ญตระกูล สถาบันทรัพย์สินทางปัญญาแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บรรยายเรื่อง การพัฒนางานวิจัยและนวัตกรรมในอุตสาหกรรมอาหาร , คุณณัฐพงษ์ ทองแก้ว และคุณชาญชัย นีรพัฒนกุล บริษัทสำนักกฎหมายดำเนินสมเกียรติและบุญมา จำกัด บรรยายเรื่อง ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญา และเทคนิคการสืบค้นสิทธิบัตรอาหารในฐานข้อมูลนานาชาติ

วันอังคารที่ 26 มิถุนายน 2561 ณ ห้องบุษราคัม โรงแรมศรีอู่ทอง แกรนด์ โฮเต็ล และศึกษาดูงานบริษัท ซองเดอร์ ไทยออร์กานิคฟู้ดส์ และบริษัท สุพรรณคิวฟู้ดส์ จำกัด จังหวัดสุพรรณบุรี

วันพุธที่ 27 มิถุนายน 2561 ณ ห้องบุษราคัม โรงแรมศรีอู่ทอง แกนด์ โฮเต็ล จังหวัดสุพรรณบุรี การจัดทำและเสนอรายงานการศึกษาและพิธีมอบวุฒิบัตร

 

(ภาพ ปิยะวัฒน์)