ดร.วรานี เวสสุนทรเทพ รองอธิการบดีฝ่ายวิทยาเขตสุพรรณบุรี จัดกิจกรรมจิบกาแฟฟังเรื่องเล่า “เครื่องเคียง” โดยได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.ศิโรจน์ ผลพันธิน อธิการบดี ร่วมบรรยายในครั้งนี้ โดยมีสาระสำคัญช่วงหนึ่งว่า การรับประทานอาหารของ ม.สวนดุสิต จะแตกต่างจากที่อื่น เพราะเราสอนวิธีการกิน ให้ความสำคัญกับการจัดเมนูอาหาร อะไรควรกินด้วยกันได้ สำรับอาหารไทยแท้ๆ ต้องมี 3 เครื่อง คือ
- เครื่องจิ้ม : เป็นองค์ประกอบของสำรับอาหาร ที่ช่วยให้รสชาติของอาหารคาวดีขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็น น้ำพริก น้ำบูดู หรือหลนต่างๆ จัดไว้ทานคู่กับ ผักสด หากไม่มี “น้ำพริกปลา” ก็ถือเป็นเครื่องจิ้มได้
- เครื่องแนม : จะไว้ใช้ทานคู่กับเครื่องจิ้ม สามารถเปลี่ยนไปตามยุคสมัย หรือตามวัฒนธรรมท้องถิ่นนั้นๆ อาจเป็น เนื้อสัตว์ ที่จัดมาให้ทานด้วยกัน เช่น ปลาทอด กุ้งทอด หมูทอด ไส้กรอกปลาแนม ฯลฯ
- เครื่องเคียง : จัดว่าเป็นอาหารชนิดหนึ่งในสำรับ และมีไว้เพื่อให้คนที่ไม่ทานเครื่องจิ้มสามารถเลือกทานเครื่องเคียงแทนได้ เพราะทั้ง เครื่องจิ้ม และเครื่องเคียง ถูกจัดมาเพื่อทานคู่กัน ต้องไปด้วยกันได้ เช่น น้ำพริกกะปิ ทานเคียงกับ ต้มจืดมะระ ผัดผัก หรือ แกงเขียวหวานเนื้อ เพื่อให้รสชาติอาหารของเครื่องจิ้มลดความเข้มข้นลง
ซึ่งการกินให้ถูกต้องตามแบบวัฒนธรรมสวนดุสิต จะเน้นความประณีตในการคัดสรรวัตถุดิบ แต่คงคุณภาพดั้งเดิม สามารถ “บอกวิธีการกิน และเล่าความเป็นมาได้ นอกจากนี้ต้องพัฒนาฝีมือ ควบคู่วิชาการ จึงฝากให้คณาจารย์กลับไปทบทวนมาตรฐานอาหารตามแบบวัฒนธรรมสวนดุสิต เพื่อให้อัตลักษณ์ด้านอาหารเกิดการต่อยอดและพัฒนา ให้ยั่งยืนต่อไป โดยกิจกรรมดังกล่าว ได้รับเกียรติจากคณะผู้บริหาร คณาจารย์หลักสูตรด้านอาหาร และบุคลากร เข้าร่วมฟังบรรยาย ณ ห้องประชุมชั้น 5 อาคารสำนักงานมหาวิทยาลัย ม.สวนดุสิต วันที่ 25 สิงหาคม 2563