สถาบันวิจัยและพัฒนา ร่วมกับหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาคหกรรมศาสตร์ โรงเรียนการเรือน วิทยาเขตสุพรรณบุรี มหาวิทยาลัยสวนดุสิต จัดโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ อพสธ.-มสด.กิจกรรมที่ 2 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพจากพืชเศรษฐกิจสำคัญในจังหวัดสุพรรณบุรี สำหรับผู้ประกอบการด้านอาหาร โดยนำพืชเศรษฐกิจ ได้แก่ กล้วยน้ำว้า มะม่วง แห้ว และพุทรา นำมาแปรรูปและพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ บราวนี่กรอบแป้งกล้วยมะม่วงชีสพาย กัมมี่มะม่วง ซอสพุทรา และชะลอมจากต้นแห้ว โดยถ่ายทอดองค์ความรู้ และนวัตกรรมให้แก่ประชาชนในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี ได้แก่ กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรตำบลพิหารแดง กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงในตำบลพิหารแดง และวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่ใกล้เคียง

โดยมีอาจารย์จากโรงเรียนการเรือน วิทยาเขตสุพรรณบุรี เป็นวิทยากรให้ความรู้
ได้แก่ ดร.ณัชฌา พันธุ์วงษ์ ผศ.บุญญาพร เชื่อมสมพงษ์ ผศ.พรทวี ธนสัมบัณณ์ ผศ.มนฤทัย ศรีทองเกิด ดร.สุธาสินี ชิ้นทอง
อาจารย์ประจำหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ
โรงเรียนการเรือน วิทยาเขตสุพรรณบุรี

อาจารย์กาญจนา เฟื่องศรี อาจารย์อัครพล ไวยเชียงค้า อาจารย์อิทธิพล เอนกธนทรัพย์
หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาคหกรรมศาสตร์ โรงเรียนการเรือน วิทยาเขตสุพรรณบุรี

ซึ่งประชาชนที่มาร่วมโครงการได้รับองค์ความรู้เกี่ยวกับการแปรรูป การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารสุขภาพ ซึ่งสามารถนำไปพัฒนาเป็นสินค้าเพื่อจำหน่ายในชุมชน และชุมชนใกล้เคียง ลดปัญหาผลผลิตตกต่ำไม่เกิดประโยชน์ เพิ่มรูปแบบสินค้า สร้างรายได้ ทำให้ชุมชนสามารถพัฒนาสินค้าและต่อยอดวัตถุดิบ เพื่อเพิ่มมูลค่า ภายใต้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง นอกจากนี้ยังทำให้ชุมชนรู้จักรัก และหวงแหนทรัพยากรในท้องถิ่นของตน รู้จักคุณค่าและการใช้ประโยชน์จากฐานทรัพยากรและภูมิปัญญาของตน

โดยจัดโครงการ ณ ตำบลพิหารแดง อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี วันพุธที่ 13 ตุลาคม 2564