โครงการส่งเสริมการปลูกกล้วยเล็บมือนางและการแปรรูปผลิตภัณฑ์เชิงชุมชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ภายใต้โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มหาวิทยาลัยสวนดุสิต (อพ.สธ. – มสด.) ดำเนินงานโดย คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โดยได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุระสิทธิ์ ทรงม้า รองคณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีกล่าวเปิดงาน ร่วมกับคณะทำงานแนะนำและสอนวิธีการแปรรูปจากกล้วยเล็บมือนาง พันธุ์ชุมพร ที่คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้ดำเนินการเพาะปลูกในพื้นที่ 10 ไร่มหาวิทยาลัยสวนดุสิต จังหวัดปราจีนบุรี โดยมีอาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นวิทยากรถ่ายทอดเทคโนโลยีการแปรรูปผลิตภัณฑ์ ดังนี้
ไอศกรีมกล้วยเล็บมือนาง โดย ผศ.อมรรัตน์ สีสุกกอง อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
แครกเกอร์กล้วยเล็บมือนาง โดย ผศ.ดร.มณชัย เดชสังกรานนท์ อาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
กล้วยเล็บมือนางอบ โดย ผศ.ดร.ศักดิ์ชัย ยอดมีกลิ่นอาจารย์ประจำคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ซึ่งประชาชนที่มาร่วมโครงการได้รับองค์ความรู้เกี่ยวกับการปลูกกล้วยเล็บมือนางและการแปรรูปผลิตภัณฑ์เชิงชุมชน ซึ่งสามารถนำผลิตภัณฑ์ไปพัฒนาเป็นสินค้าเพื่อจำหน่ายในชุมชนและชุมชนใกล้เคียงเพื่อเพิ่มรูปแบบสินค้า สร้างรายได้ ทำให้ชุมชนสามารถพัฒนาสินค้าและต่อยอดวัตถุดิบ เพื่อเพิ่มมูลค่าและการพัฒนาที่ยั่งยืนให้แก่ชุมชนโดยจัดโครงการ ณ ชุมชนบ้านขอนขว้าง จังหวัดปราจีนบุรี วันเสาร์ที่ 6 สิงหาคม 2565