วันศุกร์ที่ 2 มิถุนายน 2566 “หอมขจรฟาร์ม” ให้การต้อนรับ รองศาสตราจารย์ ดร.พรรณี สวนเพลง นักวิจัยเชี่ยวชาญในสาขาอัตลักษณ์อุตสาหกรรมการบริการ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต พร้อมคณะสื่อมวลชนและคณะนักวิจัย จำนวน 12 ท่าน ณ อาคาร SDU Library มหาวิทยาลัยสวนดุสิต วิทยาเขตสุพรรณบุรี ซึ่งเป็นกิจกรรมในโครงการ “นวัตกรรมแพลตฟอร์มการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหารและเกษตรสมัยใหม่ของจังหวัดสุพรรณบุรี (Gastronomy and Agrotourism) โดยใช้ฐานอัตลักษณ์และวัฒนธรรมบูรณาการกับความเชี่ยวชาญของมหาวิทยาลัยเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากให้รองรับวิถีชีวิตถัดไป (Next Normal)” โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร.พรรณี สวนเพลง เป็นหัวหน้าโครงการ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างการรับรู้ ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอาหารและเกษตรสมัยใหม่ของหอมขจรฟาร์ม (Gastronomy and Agrotourism) และเพื่อเป็นการโปรโมทแหล่งท่องเที่ยวใหม่ของจังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่ง “หอมขจรฟาร์ม” เป็นอีกหนึ่ง Landmark ที่นำเสนอความเป็นสวนดุสิต มหาวิทยาลัยที่มีการใช้พื้นที่ในการทำเกษตรแนวใหม่เพื่อดำเนินงานส่งเสริมคุณค่าห่วงโซ่การผลิตอาหารปลอดภัยจากต้นน้ำ ไปจนกระทั่งถึงปลายน้ำ และยกระดับคุณภาพชีวิตให้แก่เกษตรกรผู้ประกอบการและชุมชนในจังหวัดสุพรรณบุรี คณะสื่อมวลชนได้เข้าเยี่ยมชม “หอมขจรฟาร์ม” ในโซนต่าง ๆ อาทิ โรงเรือนปลูกมะเขือเทศเชอร์รี่ สายพันธุ์โซลาริโน่ แปลงสาธิตเกษตรปลอดภัยอัจฉริยะที่เป็นแหล่งเพาะปลูกพืชผักสวนครัว ดำเนินการเพาะปลูกตามมาตรฐาน GAP แปลงว่านหางจระเข้ สวนพฤกษศาสตร์ (อพ.สธ.) และชมการเพาะปลูกพืชเศรษฐกิจ เช่น อินทผลัม ในการนี้ คณะนักวิจัยและสื่อมวลชนได้นำมะเขือเทศโซลาริโน่และว่านหางจระเข้จากหอมขจรฟาร์มไปประกอบอาหารเมนูพิเศษ คือ “ฟอกาเซีย (Focaccia Bread)” ขนมปังอิตาเลียนแสนอร่อย และ “วุ้นกรอบว่านหางจระเข้” หวานอร่อย สีสันสดใส โดยมีอาจารย์จากโรงเรียนอาหารนานาชาติเป็นผู้รังสรรค์เมนู พร้อมกันนี้ คณะวิจัยและสื่อมวลชนได้ไปเยี่ยมเกษตรรุ่นใหม่ ณ โรงเรียนวัดโคกโคเฒ่า สมาชิกโครงการ “การพัฒนากลุ่มเครือข่ายเกษตรปลอดภัยเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน รุ่นที่ 1” ของมหาวิทยาลัยสวนดุสิต และทำการบันทึกเทปรายการเพื่อนำไปเผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ช่องทางต่าง ๆ ต่อไป

no images were found