มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ศูนย์การศึกษา ลำปาง จัดกิจกรรม Sip Smart: Mastering the Art of Drinks” พัฒนาและยกระดับบุคลากรมืออาชีพ กระบวนการจัดการความรู้เพื่อเตรียมความพร้อมบุคลากรในการจัดตั้ง Ingredients library ที่เป็น Beverage Ingredients library แห่งแรกของมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ณ ศูนย์การศึกษาลำปางและจังหวัดลำปาง โดยได้รับเกียรติจาก ดร.ขวัญนภา สุขคร ผู้อำนวยการมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ศูนย์ฯลำปาง กล่าวเปิดโครงการ ก่อนเข้าสู่การอบรมเชิงปฏิบัติการ ซึ่งได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ อาจารย์นราเดช ผู้วานิช ประธานอนุกรรมการกำหนดมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาพนักงานผสมเครื่องดื่ม (Bartender) และ ประธานชมรมบาร์เทนเดอร์สากลแห่งประเทศไทย (IBAT International Bartender Association of Thailand) ซึ่งปัจจุบันอาจารย์ดำรงตำแหน่ง Hotel Manager: Grand Diamond City Casino Hotel & Poi pet Resort Casino Hotel (Cambodia)
ซึ่งเป้าหมายเพื่อเป็นศูนย์การเรียนรู้ด้านเครื่องดื่มสู่การยกระดับเป็นสถานที่จัดการทดสอบหรือแข่งขันด้านเครื่องดื่มในระดับชาติและนานาชาติ Ingredient library หรือ ห้องสมุดส่วนผสม คือการพัฒนาแหล่งข้อมูลที่รวบรวมข้อมูลทั้งเชิงสถานที่หรือในระบบฐานข้อมูล (Database) ด้านวัตถุดิบหรือส่วนผสมในการสร้างผลิตภัณฑ์ทั้งทางอาหาร เครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมอื่นๆ เป็นต้น
แนวคิด : การสร้างอัตลักษณ์ที่แตกต่างของ Ingredients library ของมหาวิทยาลัยสวนดุสิตคือการพัฒนา Ingredients library ในรูปแบบที่เน้นเฉพาะส่วนผสมของเครื่องดื่มที่เรียกว่า Beverage ingredients library หรือ ห้องสมุดส่วนผสมเครื่องดื่ม เพื่อสร้างอัตลักษณ์ของหลักสูตรเครื่องดื่มที่มีเสน่ห์ ด้วยการนำองค์ความรู้ที่ได้จากองค์ประกอบทุกมิติของ Ingredients library มาจัดกระบวนการเรียนการสอนให้เข้าใจคุณสมบัติของส่วนผสมต่างๆ และวิธีการผสมอย่างถ่องแท้ เพื่อก้าวไปสู่อาชีพบาร์เทนเดอร์ หรือ mixologist อาชีพในฝันที่ปัจจุบันได้รับการพัฒนา จนมีความรู้ ความสามารถทัดเทียมต่างประเทศ และได้รับความนิยมอย่างมากจากคนรุ่นใหม่ รวมถึงนักศึกษาของมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ศูนย์ลำปาง
“มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เล็งเห็นถึงความเป็นไปได้ในการสร้าง Ingredients library แห่งแรกของมหาวิทยาลัยสวนดุสิต และจังหวัดลำปางด้วยการ นำแนวความคิดดั่งกล่าวมาออกแบบห้องเรียนให้แตกต่างจากห้องเรียนรูปแบบเดิม ตกแต่งด้วยบรรยากาศคล้ายคลึงกับสถานที่จริง พื้นที่ทำงานจริง พร้อมด้วยอุปกรณ์เครื่องมือที่ทันสมัย ส่วนผสมและวัตถุดิบที่หลากหลาย และวิธีการผสมที่แตกต่าง เปิดโอกาสให้นักศึกษาและผู้สนใจ ได้ชม ชิม เรียนรู้ และได้รับประสบการณ์จริงครบทุกมิติ”
เป้าหมายในการจัดตั้ง Beverage ingredients library คือการสร้างสรรค์พื้นที่เพื่อใช้ในการจัดการเรียนการสอนด้านเครื่องดื่ม เรียนรู้จากของจริง อีกทั้งยังเป็นพื้นที่ที่เก็บรวมรวมตัวอย่างวัตถุดิบจ ริงที่ใช้ในการจัดการเรียนการสอน อุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ ได้ฝึกปฏิบัติจริง ภายใต้สภาพบรรยากาศเหมือนจริง เป็นแห่งแรกของมหาวิทยาลัยสวนดุสิตและในจังหวัดลำปาง ตอบสนองนโนบายและทิศทางการพัฒนานักศึกษา คณาจารย์ และบุคลากรของมหาวิทยาลัยสวนดุสิต
ตามนโยบายของท่านอธิการบดี ที่ต้องการให้นักศึกษาเรียนจากของจริงด้วยประสบการณ์ตรง เพื่อให้นักศึกษามีความรู้ ความเชี่ยวชาญ พร้อมที่จะออกไปประกอบอาชีพด้านเครื่องดื่มด้วยความมั่นใจ รวมถึงเป็นแหล่งบริการวิชาการด้านเครื่องดื่มที่เป็นการผสมผสานของการใช้พื้นที่เรียนรู้ได้อย่างสร้างสรรค์และเกิดการเรียนรู้ได้หลากหลายมิติ นำไปสู่การพัฒนาเพื่อเป็นสถานที่จัดอบรมหลักสูตรระยะสั้นเกี่ยวกับเครื่องดื่ม เป็นศูนย์การเรียนรู้ด้านเครื่องดื่มสู่การยกระดับเป็นสถานที่จัดการทดสอบหรือแข่งขันด้านเครื่องดื่มในระดับชาติต่อไป