สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยสวนดุสิต จัดโครงการขับเคลื่อนงานวิจัยสวนดุสิตสู่ธุรกิจนวัตกรรม โดยได้รับเกียรติจาก ดร.ถนอม อินทรกำเนิด นายกสภามหาวิทยาลัยสวนดุสิต เป็นประธานเปิดงานและมอบนโยบายการขับเคลื่อนงานวิจัยสู่ธุรกิจนวัตกรรม โดย ผศ.ดร.พิทักษ์ จันทร์เจริญ รักษาการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยสวนดุสิต กล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงาน
จากนั้นเปฺ็นกิจกรรมเสวนาในหัวข้อติดอาวุธงานวิจัย…สู่ธุรกิจนวัตกรรม โดยได้รับเกียรติจากผู้ทรงคุณวุฒิร่วมเสวนา ได้แก่
-ดร.กริชผกา บุญเฟื่อง ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
-คุณวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานกรรมการหอการค้าไทย ประธานคณะกรรมการธุรกิจอาหารแปรรูปและอาหารแห่งอนาคต นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป และนายกสมาคมการค้าอาหารอนาคตไทย
-ดร.นราธิป อ่ำเที่ยงตรง ที่ปรึกษาและวิทยากรด้านการพัฒนาธุรกิจ การตลาด ประธานกรรมการ บริษัท ฮาบิ32 จำกัด และอนุกรรมการด้านการบริหารจัดการความรู้และนวัตกรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ดำเนินรายการโดย ดร.จันทร์จนา ศิริพันธ์วัฒนา ผู้จัดการสวนดุสิตโฮมเบเกอรี
และในภาคบ่ายเป็นการเปิดตัว “กองทุนนวัตกรรม” และ “SDU Entrepreneurship Club โดยได้รับเกียรติจากผู้บริหารมหาวิทยาลัยฯ ร่วมทำพิธีเปิด ได้แก่
-ดร.ถนอม อินทรกำเนิด นายกสภามหาวิทยาลัยสวนดุสิต
-รศ.ดร.สุขุม เฉลยทรัพย์ ประธานที่ปรึกษาอธิการบดี
-รศ.ดร.ศิโรจน์ ผลพันธิน ที่ปรึกษาอธิการบดี
-ผศ.ดร.พิทักษ์ จันทร์เจริญ รักษาการแทนอธิการบดี
-ผศ.เฉิดฉิน สุกปลั่ง ประธานคณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัย
-รศ.พัชรี สวนแก้ว รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา
-รศ.ดร.ชนะศึก นิชานนท์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร วิจัย และนวัตกรรม
และต่อด้วยการมอบเงินสนับสนุน “กองทุนนวัตกรรม” นำโดย
-รศ.ดร.ศิโรจน์ ผลพันธิน ที่ปรึกษาอธิการบดี
-ผศ.เฉิดฉิน สุกปลั่ง ประธานคณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัย
จากนั้นเป็นการจัดกิจกรรม Show Case: From Project to Incubation เป็นการนำเสนอแผนธุรกิจและแนวคิดผลิตภัณฑ์ของนักศึกษา โดยมีผลการประกวด ดังนี้
รางวัลชนะเลิศ ทีม Bloom miss – 76.8 คะแนน
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ทีม Pure caress 76.4 คะแนน
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ทีม Aura magic – 76 คะแนน
รางวัลชมเชย ทีม Aque fix 61 คะแนนและ
รางวัลชมเชย Esmee – 58.8 คะแนน
ซึ่งในระหว่างการจัดงาน บริเวณโถงด้านนอก ได้จัดมีการจัดมุมเจรจาธุรกิจและทรัพย์สินทางปัญญา
และนิทรรศการ Suan Dusit Innovation 20 ผลงาน ได้แก่
•นวัตกรรมอาหาร
นวัตกรรมอาหารฟังก์ชั่น (Functional foods)
1.ไฟเบอร์ธรรมชาติจากกากรำข้าวเสริมวิตามินและแร่ธาตุ โดยผศ.ดร.พรพัสนันท์ เดชประสิทธิโชค
2.ไลโคปีนเบต้ากลูแคนคอมเพล็กซ์ โดย ดร.วีรชน ภูหินกอง
3.สารสกัดรำข้าวเสริมวิตามินชนิดผง โดย ผศ.ดร.จันทร์จรัส เสริมสาธนสวัสดิ์
นวัตกรรมอาหารเพิ่มมูลค่า (Value-added food products)
4.น้ำผลไม้เสริมแคปไซซินแคปซูลนาโน โดย ผศ.ดร.ฐิตินาถ สุคนเขตร์
5.น้ำไซเดอร์พร้อมดื่มจากข้าวที่มีส่วนผสมของสมุนไพรไทยขมิ้นชัน โดย ดร.วีรชน ภูหินกอง
6.แป้งต้านอนุมูลอิสระ โดย ผศ.ดร.ฐิตา ฟูเผ่า
7.ผงไข่มุกกึ่งสำเร็จรูปเสริมซี-ไฟโคไซยานินจากสาหร่ายสไปรูลิน่า โดย ผศ.ดร.มณชัย เดชสังกรานนท์
8.พาสตาผักใบเขียวเสริมแคลเซียม โดย ผศ.ดร.ปัญญภัสก์ ปิ่นแก้ว
9.เยลลี่ว่านหางจระเข้เสริมไบโอพอลิเมอร์จากสาหร่ายสไปรูลิน่า โดย ผศ.ดร.วราภรณ์ วิทยาภรณ์
10.อาหารเสริมแคลเซียมจากผักใบเขียว โดย ผศ.ดร.ฐิตา ฟูเผ่า
11ไอศกรีมเสริมสารสกัดจากสาหร่ายสไปรูลิน่า โดย ผศ.อมรรัตน์ ศรีสุกกอง
•นวัตกรรมเครื่องสำอาง
12.ครีมกันแดดยับยั้งการปลดปล่อยอนุมูลอิสระ โดย ดร.วีรชน ภูหินกอง
13.เคอคูมา คลีนซิ่ง แคปซูล โดย ดร.วีรชน ภูหินกอง
14.สครับสปาขัดผิวชนิดดูดซับจากเส้นใยขิง โดย ผศ.ดร.พรพัสนันท์ เดชประสิทธิโชค
15.ออร์คิด เอสเซนบูสเตอร์ แอนไทน์ เอจจิ้ง พลัส+ โดย ผศ.ฤทธิพันธ์ รุ่งเรือง
•นวัตกรรมทางการเกษตร
16.นาโนเซลลูโลสอิมัลชันยืดอายุผักและผลไม้ โดย ผศ.ดร.ณัฐบดี วิริยาวัฒน์
•นวัตกรรมอื่น ๆ
17.ถุงมือยางธรรมชาติ โดย ผศ.ดร.ฐิตินาถ สุคนเขตร์
18.แผ่นสมานแผลจากสารสกัดว่านหางจระเข้และขมิ้นชัน โดย ดร.วิทวัส รัตนถาวร
19.ฟิล์มพลาสติกชีวภาพถนอมอาหาร โดย ผศ.ดร.ฐิตา ฟูเผ่า
20.สารดับเพลิงผงเคมีแห้งจากวัสดุชีวภาพทางการเกษตร โดย ผศ.ดร.ณัฐบดี วิริยาวัฒน์
โครงการ “ขับเคลื่อนงานวิจัยสวนดุสิตสู่ธุรกิจนวัตกรรม” จัดขึ้นในวันอังคารที่ 26 พฤศจิกายน 2567
ณ ห้องประชุม Hall 2 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษา มหาวชิราลงกรณ
ศูนย์วิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต (ถนนสิรินธร)
สถาบันวิจัยและพัฒนา ม.สวนดุสิต จัดโครงการขับเคลื่อนงานวิจัยสวนดุสิตสู่ธุรกิจนวัตกรรม
By พศิน อินทา / In ภาพกิจกรรม /
สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยสวนดุสิต จัดโครงการขับเคลื่อนงานวิจัยสวนดุสิตสู่ธุรกิจนวัตกรรม โดยได้รับเกียรติจาก ดร.ถนอม อินทรกำเนิด นายกสภามหาวิทยาลัยสวนดุสิต เป็นประธานเปิดงานและมอบนโยบายการขับเคลื่อนงานวิจัยสู่ธุรกิจนวัตกรรม โดย ผศ.ดร.พิทักษ์ จันทร์เจริญ รักษาการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยสวนดุสิต กล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงาน
จากนั้นเปฺ็นกิจกรรมเสวนาในหัวข้อติดอาวุธงานวิจัย…สู่ธุรกิจนวัตกรรม โดยได้รับเกียรติจากผู้ทรงคุณวุฒิร่วมเสวนา ได้แก่
-ดร.กริชผกา บุญเฟื่อง ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)
-คุณวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานกรรมการหอการค้าไทย ประธานคณะกรรมการธุรกิจอาหารแปรรูปและอาหารแห่งอนาคต นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป และนายกสมาคมการค้าอาหารอนาคตไทย
-ดร.นราธิป อ่ำเที่ยงตรง ที่ปรึกษาและวิทยากรด้านการพัฒนาธุรกิจ การตลาด ประธานกรรมการ บริษัท ฮาบิ32 จำกัด และอนุกรรมการด้านการบริหารจัดการความรู้และนวัตกรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
ดำเนินรายการโดย ดร.จันทร์จนา ศิริพันธ์วัฒนา ผู้จัดการสวนดุสิตโฮมเบเกอรี
และในภาคบ่ายเป็นการเปิดตัว “กองทุนนวัตกรรม” และ “SDU Entrepreneurship Club โดยได้รับเกียรติจากผู้บริหารมหาวิทยาลัยฯ ร่วมทำพิธีเปิด ได้แก่
-ดร.ถนอม อินทรกำเนิด นายกสภามหาวิทยาลัยสวนดุสิต
-รศ.ดร.สุขุม เฉลยทรัพย์ ประธานที่ปรึกษาอธิการบดี
-รศ.ดร.ศิโรจน์ ผลพันธิน ที่ปรึกษาอธิการบดี
-ผศ.ดร.พิทักษ์ จันทร์เจริญ รักษาการแทนอธิการบดี
-ผศ.เฉิดฉิน สุกปลั่ง ประธานคณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัย
-รศ.พัชรี สวนแก้ว รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา
-รศ.ดร.ชนะศึก นิชานนท์ รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร วิจัย และนวัตกรรม
และต่อด้วยการมอบเงินสนับสนุน “กองทุนนวัตกรรม” นำโดย
-รศ.ดร.ศิโรจน์ ผลพันธิน ที่ปรึกษาอธิการบดี
-ผศ.เฉิดฉิน สุกปลั่ง ประธานคณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัย
จากนั้นเป็นการจัดกิจกรรม Show Case: From Project to Incubation เป็นการนำเสนอแผนธุรกิจและแนวคิดผลิตภัณฑ์ของนักศึกษา โดยมีผลการประกวด ดังนี้
รางวัลชนะเลิศ ทีม Bloom miss – 76.8 คะแนน
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ทีม Pure caress 76.4 คะแนน
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ทีม Aura magic – 76 คะแนน
รางวัลชมเชย ทีม Aque fix 61 คะแนนและ
รางวัลชมเชย Esmee – 58.8 คะแนน
ซึ่งในระหว่างการจัดงาน บริเวณโถงด้านนอก ได้จัดมีการจัดมุมเจรจาธุรกิจและทรัพย์สินทางปัญญา
และนิทรรศการ Suan Dusit Innovation 20 ผลงาน ได้แก่
•นวัตกรรมอาหาร
นวัตกรรมอาหารฟังก์ชั่น (Functional foods)
1.ไฟเบอร์ธรรมชาติจากกากรำข้าวเสริมวิตามินและแร่ธาตุ โดยผศ.ดร.พรพัสนันท์ เดชประสิทธิโชค
2.ไลโคปีนเบต้ากลูแคนคอมเพล็กซ์ โดย ดร.วีรชน ภูหินกอง
3.สารสกัดรำข้าวเสริมวิตามินชนิดผง โดย ผศ.ดร.จันทร์จรัส เสริมสาธนสวัสดิ์
นวัตกรรมอาหารเพิ่มมูลค่า (Value-added food products)
4.น้ำผลไม้เสริมแคปไซซินแคปซูลนาโน โดย ผศ.ดร.ฐิตินาถ สุคนเขตร์
5.น้ำไซเดอร์พร้อมดื่มจากข้าวที่มีส่วนผสมของสมุนไพรไทยขมิ้นชัน โดย ดร.วีรชน ภูหินกอง
6.แป้งต้านอนุมูลอิสระ โดย ผศ.ดร.ฐิตา ฟูเผ่า
7.ผงไข่มุกกึ่งสำเร็จรูปเสริมซี-ไฟโคไซยานินจากสาหร่ายสไปรูลิน่า โดย ผศ.ดร.มณชัย เดชสังกรานนท์
8.พาสตาผักใบเขียวเสริมแคลเซียม โดย ผศ.ดร.ปัญญภัสก์ ปิ่นแก้ว
9.เยลลี่ว่านหางจระเข้เสริมไบโอพอลิเมอร์จากสาหร่ายสไปรูลิน่า โดย ผศ.ดร.วราภรณ์ วิทยาภรณ์
10.อาหารเสริมแคลเซียมจากผักใบเขียว โดย ผศ.ดร.ฐิตา ฟูเผ่า
11ไอศกรีมเสริมสารสกัดจากสาหร่ายสไปรูลิน่า โดย ผศ.อมรรัตน์ ศรีสุกกอง
•นวัตกรรมเครื่องสำอาง
12.ครีมกันแดดยับยั้งการปลดปล่อยอนุมูลอิสระ โดย ดร.วีรชน ภูหินกอง
13.เคอคูมา คลีนซิ่ง แคปซูล โดย ดร.วีรชน ภูหินกอง
14.สครับสปาขัดผิวชนิดดูดซับจากเส้นใยขิง โดย ผศ.ดร.พรพัสนันท์ เดชประสิทธิโชค
15.ออร์คิด เอสเซนบูสเตอร์ แอนไทน์ เอจจิ้ง พลัส+ โดย ผศ.ฤทธิพันธ์ รุ่งเรือง
•นวัตกรรมทางการเกษตร
16.นาโนเซลลูโลสอิมัลชันยืดอายุผักและผลไม้ โดย ผศ.ดร.ณัฐบดี วิริยาวัฒน์
•นวัตกรรมอื่น ๆ
17.ถุงมือยางธรรมชาติ โดย ผศ.ดร.ฐิตินาถ สุคนเขตร์
18.แผ่นสมานแผลจากสารสกัดว่านหางจระเข้และขมิ้นชัน โดย ดร.วิทวัส รัตนถาวร
19.ฟิล์มพลาสติกชีวภาพถนอมอาหาร โดย ผศ.ดร.ฐิตา ฟูเผ่า
20.สารดับเพลิงผงเคมีแห้งจากวัสดุชีวภาพทางการเกษตร โดย ผศ.ดร.ณัฐบดี วิริยาวัฒน์
โครงการ “ขับเคลื่อนงานวิจัยสวนดุสิตสู่ธุรกิจนวัตกรรม” จัดขึ้นในวันอังคารที่ 26 พฤศจิกายน 2567
ณ ห้องประชุม Hall 2 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 50 พรรษา มหาวชิราลงกรณ
ศูนย์วิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต (ถนนสิรินธร)