งานวิจัยและพัฒนาสำหรับหน่วยงานภายนอก ได้ดำเนินโครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้เชิงพื้นที่ SDU Trang “SDU Connect” ตามแนวทางของกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และมหาวิทยาลัยสวนดุสิต มุ่งเน้นในการพัฒนาชุมชนพื้นที่ (Area Based and Community Engagement) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1.ศึกษาข้อมูลความต้องการของหน่วยงาน/ชุมชนผ่านผู้บริหารท้องถิ่นและข้าราชการในการกำหนดทิศทางและความต้องการในการพัฒนาเชิงพื้นที่ร่วมกัน 2.เพื่อวิเคราะห์และสังเคราะห์จากข้อมูลความต้องการของชุมชนเพื่อนำมากำหนดทิศทางของการพัฒนาชุมชนเชิงพื้นที่ในการทำงานแบบบูรณาการร่วมกันระหว่างชุมชนกับมหาวิทยาลัย 3. เพื่อสร้างรูปแบบของงานในมิติทั้ง 4 ด้าน ประกอบด้วยการวิจัย การพัฒนาชุมชน การท่องเที่ยวและการฝึกอบรมหลักสูตรท้องถิ่น และวันที่ 8 พ.ย 2565 ได้เข้าพบผู้บริหารท้องถิ่นองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยยอดและเทศบาลตำบลห้วยยอด โดยมีบุคลากร. ผศ.ดร.ชารินี ใจเอื้อ อาจารย์มาฆฤกษ์ ชูช่วย และดร.หยาดพิรุณ นาชัยสินธุ์ โดยได้รับข้อคิดเห็นและประเด็นในการพัฒนาเชิงพื้นที่ร่วมกัน