หอมขจรฟาร์ม สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยสวนดุสิต โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ยุธยา อยู่เย็น ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา และบุคลากรสถาบันวิจัยและพัฒนา ให้การต้อนรับคณะศึกษาดูงานภายใต้โครงการฝึกอบรมส่งเสริมอาชีพเกษตรกรตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงจากองค์การบริหารส่วนตำบลหนองจะบก จังหวัดนครราชสีมา นำโดยนางสาวฉาฑิญา เสาวกุล นายก อบต. พร้อมคณะผู้บริหาร พนักงานส่วนตำบล พนักงานจ้าง คณะเกษตรกร ประชาชนผู้สนใจประกอบอาชีพด้านการเกษตร และผู้นำชุมชน รวมทั้งสิ้นจำนวน 80 คน ณ ห้องประชุมพวงเงิน ชั้น 2 อาคารจันทร์เจริญ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต วิทยาเขตสุพรรณบุรี วัตถุประสงค์ของการศึกษาดูงานครั้งนี้เพื่อเพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์แก่เกษตรกรและประชาชนที่เข้าร่วมโครงการ และส่งเสริมให้ดำเนินชีวิตตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อให้พอมีพอกินมีความสมดุลในชีวิต ตลอดจนเพื่อใช้เป็นแนวทางในการสร้างอาชีพสร้างรายได้อย่างยั่งยืน โดยคณะศึกษาดูงานได้รับฟังบรรยายการดำเนินงานของแปลงสาธิตเกษตรปลอดภัยอัจฉริยะ (หอมขจรฟาร์ม) และให้ความรู้เรื่องการทำเกษตรปลอดภัยและฟาร์มต้นแบบอัจฉริยะด้วยเทคโนโลยีสมาร์ทฟาร์มจากผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ยุธยา อยู่เย็น ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา และในการนี้ ดร.กวิตา ปานล้ำเลิศ ผู้อำนวยการสำนักงานวิทยาเขตสุพรรณบุรี และบุคลากรมหาวิทยาลัยสวนดุสิต วิทยาเขตสุพรรณบุรี ร่วมต้อนรับคณะศึกษาดูงานด้วย จากนั้น ดร.สุชยา เกียรติประจักษ์ อาจารย์ประจำสถาบันวิจัยและพัฒนา และนายธนากร บุญกล่ำ นักวิจัย นำคณะศึกษาดูงานเยี่ยมชมการปลูกเมลอนและมะเขือเทศในโรงเรือนอัจฉริยะ และทดลองปลูกผักสลัดในโรงเรือน ณ หอมขจรฟาร์ม ชมการปลูกพืชผักสวนครัวและพืชเศรษฐกิจในแปลงเกษตรปลอดภัยอัจฉริยะ รวมถึงเยี่ยมชมพื้นที่อนุรักษ์พันธุ์ไม้ท้องถิ่นหายากในแปลง อพ.สธ. ในวันศุกร์ที่ 20 มีนาคม 2567 เวลา 09.00-15.00 น.