เมื่อวันที่ 2 – 3 มีนาคม 2562 สาขาวิชาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ ศูนย์การศึกษานอกที่ตั้ง ตรัง ได้จัดโครงการ“การพัฒนาศักยภาพนักศึกษาและการเสริมสร้างทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 : เรียนนอกห้อง ท่องโลกภาษาอังกฤษ ที่มาเลเซีย” ณ ประเทศมาเลเซีย โดยมีอาจารย์และนักศึกษาชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาเทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ รวมทั้งสิ้น 18 คน เดินทางไปทัศนศึกษา ณ รัฐเคดาห์ และรัฐปีนัง ประเทศมาเลเซีย  โครงการดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและสร้างแรงจูงใจให้นักศึกษาเล็งเห็นถึงความสำคัญของการใช้ภาษาอังกฤษ ส่งเสริมการเรียนรู้ของนักศึกษาในเรื่องข้าว และที่สำคัญนักศึกษาได้มีโอกาสพัฒนาทักษะด้านภาษา โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านทักษะการฟังและการพูดภาษาอังกฤษ การทัศนศึกษาครั้งนี้นักศึกษาได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมสถานที่สำคัญ ๆ ของมาเลเซีย เช่น เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ข้าว (Paddy Museum) พิพิธภัณฑ์ข้าวแห่งนี้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงความรู้เกี่ยวกับข้าวแห่งแรกในมาเลเซีย และถือเป็นพิพิธภัณฑ์ข้าวแห่งที่ 4 ของโลก โดยพิพิธภัณฑ์ข้าวอีกสามแห่งอยู่ในประเทศญี่ปุ่น เยอรมนี และฟิลิปปินส์ นักศึกษาได้เรียนรู้เรื่องข้าวและกรรมวิธีในการผลิตข้าวของมาเลเซีย แสดงอุปกรณ์และเครื่องมือทุกชนิดที่ใช้ในการค้าขายข้าวตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เยี่ยมชมเมืองหลวงของรัฐเคดะห์ คือ “เมืองอะลอร์สะตาร์” (Alor Setar) หรือที่ในอดีตเรียกกันว่าเมืองไทรบุรี ซึ่งเคยอยู่ภายใต้การปกครองของไทยในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น และรับฟังเรื่องราวประวัติศาสตร์ของเมืองไทรบุรี เยี่ยมชมท้องพระโรงบาไลเบซาร์ (Balai Besar) และราชพิพิธภัณฑ์ (Muzium Diraja) ซึ่งมีเครื่องราชอิสริยาภรณ์ที่สำคัญคือ  เครื่องราชอิสริยาภรณ์ปฐมจุลจอมเกล้า