มหาวิทยาลัยสวนดุสิต โดยโรงเรียนการเรือน จัดให้บริการความรู้ที่เกี่ยวกับอาหารที่สัมพันธ์กับการใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยในสังคม อาหารกับวัฒนธรรม และรวมถึงในวิชาชีพ เพื่อเพิ่มโอกาสให้คนในสังคมสามารถเข้าถึงองค์ความรู้ต่าง ๆ ได้โดยง่าย เสริมสร้างความปลอดภัยให้กับสังคมอย่างยั่งยืนไปพร้อมกัน โดยมีช่องการให้บริการดังนี้

            1) จัดให้มีและบริการแหล่งเรียนรู้ออนไลน์ เพื่อให้บริการความรู้ด้านอาหารและความปลอดภัยในอาหาร โดย โรงเรียนการเรือน มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้จัดเผยแพร่องค์ความรู้ผ่านช่องทางออนไลน์ในรูปแบบข้อมูลความรู้ที่ผ่านการสรุปให้สั้น กระชับ เข้าใจได้ง่าย และมีเนื้อหาที่หลากหลาย เพื่อให้บุคคลทั่วไปได้ใช้ประโยชน์ ผ่านเว็บไซต์ (http://food.dusit.ac.th/main/category/uncategorized) ตัวอย่างเช่น

เคล็ดลับถนอมอาหาร เก็บอาหารในตู้เย็นได้นานเท่าไร? การยืดอายุอาหารอย่างหนึ่งที่คนเราคุ้นเคยคือการเก็บอาหารในตู้เย็น ซื้ออะไรมาก็ตามไม่ว่าจะของสดหรือของแห้งก็ขอใส่ตู้เย็นเอาไว้ก่อนเพราะกลัวอาหารเสีย แต่เราหลงลืมอะไรไปหรือเปล่าว่าอาหารทุกอย่างก็มีอายุของมัน เรื่องสำคัญอีกอย่างคือเรื่องอุณหภูมิที่ต้องใส่ใจเช่นกัน ส่วนใหญ่แล้วควรจะเก็บไว้ในช่องแข็งที่มีอุณหภูมิ -10 องศาเซลเซียส เพื่อยืดอายุอาหาร ส่วนการเก็บอาหารในตู้เย็นจะเก็บได้นานแค่ไหนนั้นมาดูกันเลยดีกว่าค่ะ(http://food.dusit.ac.th/main/2023/20232 )

กินผักแล้วดี มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ถ้ากินไม่ถูกวิธีก็อาจจะได้โทษมาแทน อย่างผักบางชนิดก็ไม่สามารถกินดิบได้ เพราะอาจมีสารปนเปื้อนหรือเชื้อแบคทีเรีย ที่ถ้าเรากินเข้าไปก็อาจเป็นอันตรายได้ มาดูกันว่ามีผักอะไรบ้างที่ไม่ควรกินดิบ และกินอย่างไรให้ปลอดภัย🥕🍠🧅(http://food.dusit.ac.th/main/2023/20874 )

ในหน้าฝนปัญหาที่มาพร้อมกับฝนก็คือความชื้นในอากาศที่เร่งให้เกิดรา โดยเฉพาะกับอาหารแห้ง วิธีการเก็บรักษาอาหารแห้ง เช่น หอมและกระเทียม ซึ่งเป็นวัตถุดิบอาหารแห้งที่ไวต่อความชื้นและเชื้อรา จึงมีวิธีเก็บที่เหมาะสมเพื่อยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้น (เก็บอาหารแห้งช่วงหน้าฝนอย่างไร – โรงเรียนการเรือน มหาวิทยาลัยสวนดุสิต (dusit.ac.th)

เนื้อหมูควรปรุงสุก โดยให้เนื้อเป็นสีขาว ไม่หลงเหลือสีแดงอยู่ เนื่องจากการรับประทานเนื้อหมูที่ไม่สุก อาจเกิดโรคไข้หูดับได้  (วิธีการเลือกเนื้อหมู – โรงเรียนการเรือน มหาวิทยาลัยสวนดุสิต (dusit.ac.th)

            2) วารสารวัฒนธรรมอาหารไทย (Journal of Thai Food Culture) มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ผลงานวิจัยหรืองานสร้างสรรค์ในลักษณะนิพนธ์ต้นฉบับ (Original Article) นิพนธ์ปริทัศน์ (Review Article) และบทวิจารณ์หนังสือ (Book Review) เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนความรู้ แนวคิด ทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับผลงานวิจัยด้านอาหารในสาขาคหกรรรมศาสตร์ เทคโนโลยีการประกอบอาหารและการบริการ การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ธุรกิจบริการอาหาร ศาสตร์การบริโภคอาหาร และสาขาอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเผยแพร่ให้ได้เรียนรู้ผ่านช่องทางออนไลน์ฟรี https://so04.tci-thaijo.org/index.php/jfood/issue/archive

Journal of Thai Food Culture (tci-thaijo.org)

แหล่งที่มา

https://sdg.dusit.ac.th/2023/2846/